Xe khách chở quá số người quy định bị phạt bao nhiêu?

Học lái xe ô tô tại Hà Nội   Tháng Bảy 4, 2016   Chức năng bình luận bị tắt ở Xe khách chở quá số người quy định bị phạt bao nhiêu?

Như các bạn đã thấy hiện nay có rất nhiều các xe khách chở quá số người quy định. Vì lợi nhuận kinh tế và cũng cả vì nhu cầu của người dân nên cả người đi và nhà xe đã thường xuyên bất chấp việc chở quá số người quy định. Vậy khi xe khách chở quá số người quy định thì mức xử phạt sẽ là bao nhiêu? Bài viết hôm nay của trung tâm đào tạo lái xe Thăng Long sẽ giúp các bạn rõ hơn về quy định này.

xe-cho-qua-so-nguoi-quy-dinh

Việc xử phạt người điều khiển xe ôtô chở khách vi phạm lỗi chở quá số người được phép chở của phương tiện được quy định tại khoản 2 Điều 1 Nghị định số 107/2014 của chính phủ (sửa đổi khoản 2 Điều 23 Nghị định 171/2014/NĐ – CP – Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt) như sau:

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện đối với người điều khiển xe ôtô chở hành khách, ôtô chở người (trừ xe buýt) thực hiện hành vi vi phạm: chở quá từ 2 người trở lên trên xe đến 9 chỗ, chở quá từ 3 người trở lên trên xe 10 chỗ đến xe 15 chỗ, chở quá từ 4 người trở lên trên xe 16 chỗ đến xe 30 chỗ, chở quá từ 5 người trở lên trên xe trên 30 chỗ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều này.

(Xem thêm phần ly thuyet lai xe b2 tại >>>> http://daotaolaixesviet.vn/ )

Để hướng dẫn quy định này tại Điều 6 Thông tư 45/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của nghị định 171/2013/NĐ-CP có hướng dẫn như sau:

Số người quy định được phép chở của phương tiện được hiểu là số chỗ ngồi ghi trong giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

xe-cho-qua-so-nguoi-quy-dinh-1

Số người chở vượt quá quy định được phép chở đối với từng loại xe nhưng không bị xử phạt: Xe đến 9 chỗ ngồi chở quá 1 người; xe từ 10 chỗ ngồi đến xe 15 chỗ ngồi chở quá 2 người; xe từ 16 chỗ ngồi đến xe 30 chỗ ngồi chở quá 3 người; xe trên 30 chỗ ngồi chở quá 4 người.

Cách tính số người chở vượt quá quy định để xử phạt (ký hiệu là X) như sau:

X = Tổng số người trên xe khi kiểm soát – (số chỗ ngồi ghi trong giấy đăng ký xe + số người chở vượt quá quy định được phép chở đối với từng loại xe nhưng không bị xử phạt).

Ví dụ: Khi kiểm soát, phát hiện xe ôtô chở người loại xe 45 chỗ ngồi (ghi trong giấy đăng ký xe), nhưng thực tế trên xe chở 50 người. Đây là loại xe chở người trên 30 chỗ ngồi; trường hợp này, cách tính số người chở vượt quá quy định để xử phạt như sau: X = 50 người – (45 người + 4 người) = 1 người chở vượt quá quy định bị xử phạt.

Như vậy theo quy định nêu trên thì người điều khiển xe khách chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính khi trên xe có 50 hành khách.

Để đảm bảo an toàn giao thông và phản đối những trường hợp cố tình vi phạm, trung tâm hoc bang lai xe C khuyến khích các bạn tố giác với công an các trường hợp xe khách trở quá số người quy định. Hãy vì sự an toàn của bạn cũng như mọi người xung quanh!

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ DẠY NGHỀ LÁI XE THĂNG LONG

ĐỊA CHỈ: 584 ĐƯỜNG LÁNG – ĐỐNG ĐA – HÀ NỘI

HOTLINE: 0969 160 792 (Tư vấn hỗ trợ 24h/7)

Ý kiến của bạn: