Tác động của chiều dài cơ sở xe đến vận hành

Học lái xe ô tô tại Hà Nội   Tháng Chín 8, 2016   Chức năng bình luận bị tắt ở Tác động của chiều dài cơ sở xe đến vận hành

Trong quá trình thiết kế một mẫu xe mới, một trong những việc đầu tiên cần làm đó là xác định các kích thước cơ bản của mẫu xe. Trong đó, có thông số chiều dài cơ sở và chiều rộng cơ sở của xe, hai thông số này có thể xem là nền móng để các kỹ sư xây dựng hoàn thiện một bản thiết kế. Vậy bạn đã biết ý nghĩa của chiều dài và chiều dài cơ sở của xe ô tô chưa? Nắm được 2 thông số sẽ giúp ích rất nhiều đối với một kỹ sư đó. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Trung tâm đào tạo lái xe Thăng Long để hiểu hơn về 2 thông số này nhé.

Bạn có biết?

>>> Học lái xe ô tô tại Hà Nội ở đâu uy tín và nhanh chóng?

>>> Quy trình thi bằng lái ô tô tại Hà Nội thật sự đơn giản?

>>> Địa điểm học lái xe ô tô tại Hà Nội.

chieu-dai-co-so

Chiều dài cơ sở của xe ô tô được tính bằng khoảng cách tính từ tâm bánh xe trục trước đến tâm bánh xe trục sau (cách tính này áp dụng với xe có 2 trục và 4 bánh thông thường). Chiều rộng cơ sở của xe ô tô được tính bằng khoảng cách giữa tâm của 2 vệt bánh xe ô tô trên cùng một trục. Các bạn cũng nên lưu ý rằng chiều rộng cơ sở trước và chiều rộng cơ sở sau sẽ có một vài khác biệt.

Kích thước cơ sở của xe ảnh hưởng trực tiếp tới kích thước khoang hành khách. Thông thường hai kích thước này tỷ lệ thuận với nhau. Hơn nữa, kích thước cơ sở của xe cũng quyết định đến độ lớn bán kính vòng quay cũng như độ ổn định động học trên xe. Tùy từng dòng xe, mục đích thiết kế, điều kiện sử dụng, vận tốc hoạt động…. mà các kích thước này được tính toán cho phù hợp.

Mục đích/điều kiện vận hành

Jeep Wrangler Recon có chiều dài cơ sở khá ngắn nhưng khung gầm xe lại cao. Kiểu thiết kế này rất thích hợp cho việc di chuyển trên địa hình đường phức tạp (off-road).

Một mẫu xe được thiết kế hướng tới đối tượng thường xuyên di chuyển trong điều kiện địa hình phức tạp thì chiếc xe đó phải có chiều dài cơ sở ngắn. Khi chiều dài cơ sở của xe ngắn sẽ kéo theo khoảng cách giữa trục đến trọng tâm của ô tô cũng ngắn. Điều này có tác dụng giúp xe giữ được cân bằng tốt hơn và có độ linh hoạt cao hơn.

Một mẫu SUV có kích thước chiều dài cơ sở ngắn những khoảng sáng gầm xe cao sẽ thích hợp hầu hết mọi địa hình .ngược lại như mẫu Lexus LS600h, mặc dù sở hữu kích thước lớn nhưng khoảng sáng gầm xe lại khá thấp. Do đó, theo trung tam hoc lai xe Thăng Long mẫu xe này rất thích hợp cho việc di chuyển trong nội đô.

chieu-dai-co-so-1

Một chiếc xe được thiết kế với mục đích sử dụng thường xuyên ở tốc độ cao và phải đối mặt với các pha vào cua “gắt” thì cần được tăng kích thước chiều dài cơ sở và hạ thấp gầm xe. Bên cạnh đó xe có khoảng cách từ trục bánh đến trọng tâm xe lớn hơn. Những đặc điểm thiết kế này có ưu điểm là khi xe tăng/giảm tốc độ đột ngột, lực tác động từ mặt đường lên bánh xe trước/sau giảm giúp cho xe bứt tốc/hãm tốc mượt mà hơn. Hơn nữa, khi khung gầm thấp có nghĩa trọng tâm của xe cũng thấp, điều này giúp xe tăng khả năng bám đường và vận hành ổn định hơn. Chiều dài và chiều rộng cơ sở có kích thước lớn có tác dụng tối ưu không gian nội thất cho hành khách, giúp hành khách cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Chiếc Rolls-Royce Phantom có tổng chiều dài là 6,091mmvà có chiều dài cơ sở 3,820mm (khu vực đánh dấu màu xanh). với kích thước chiều dài cơ sở trên không gian nội thất trở nên vô cùng rộng rãi

Tỷ lệ chiều dài cơ sở so với kích thước tổng thể

Chiều dài cơ sở và kích thước tổng thể của xe càng lớn thì không gian nội thất càng rộng rãi, thoáng đãng. Tuy nhiên, đối với xe có kích thước lớn thì khả năng vận hành ổn định lại bị giảm đi một chút. Do đó, những mẫu xe cỡ nhỏ được thiết kế dành cho việc di chuyển trong nội đô sẽ có hai trục được kéo dài và áp sát tối đa phần cản sau. Trong khi đó các mẫu sedan lại được thiết kế với kích thước tổng thể không quá gò bó. Khi đó, ngoại thất xe vừa cân đối, đẹp mắt lại không bị ảnh hưởng tới khả năng vận hành.

Chẳng hạn như Kia Morning có tỷ lệ chiều dài cơ sở/chiều dài tổng thể lần lượt là: 2.385/3.595 (mm). Với thông số trên chúng ta thấy tỷ lệ đạt 66,34%. Trong khi tỷ lệ của Camry lần lượt là 2.775/4.850 (mm), tỷ lệ đạt 57,22%.

Vậy khi chọn xe bạn hãy chú ý hơn đến chiều dài cơ sở xe nhé. Vì nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự vận hành đó.

Nếu bạn có nhu cầu học lái xe hạng b2, hoc lai xe oto hang c vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé. Chúng tôi hứa hẹn đây sẽ là dia diem thi bang lai xe oto uy tín tại Hà Nội cam kết về chất lượng đã được rất nhiều các học viên tin tưởng.

TT Học lái xe ô tô B2 tại Hà Nội | Dịch vụ uy tín chất lượng hạng nhất.

Facebook: thi bằng lái xe tại hà nội

Hotline: 0969 160 792 (Tư vấn hỗ trợ 24h/7)

Ý kiến của bạn: