Phải làm gì khi xe ngập chìm trong nước?

Học lái xe ô tô tại Hà Nội   Tháng Sáu 24, 2016   Chức năng bình luận bị tắt ở Phải làm gì khi xe ngập chìm trong nước?

Đã khi nào bạn nghĩ sẽ có lúc cả bạn và chiếc xe thân yêu của mình phải ngập chìm trong biển nước chưa? Mọi tình huống bất ngờ đều có thể xảy đến bất cứ lúc nào mà ta không lường trước được và điều duy nhất bạn có thể làm đó là trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể tự xử lý trước những tình huống đó. Hôm nay trung tam đào tạo lái xe Thăng Long sẽ chia sẻ thêm cho bạn một số kỹ năng để xử lý khi xe ngậm chìm trong nước.

phai-lam-gi-khi-o-to-ngap-nuoc

1 – Bình tĩnh

Ngay sau khi xe lao xuống nước, rất nhiều người sẽ trở nên hoảng loạn, khiến sự việc càng trở nên tồi tệ. Sự hoảng loạn khiến cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng, kèm theo việc lãng phí nhanh chóng chút không khí ít ỏi còn lại trong xe. Vì lẽ đó, bạn cần phải giữ bình tĩnh để tìm cách thoát khỏi chiếc xe gặp nạn.

Chú ý tháo dây an toàn

phai-lam-gi-khi-o-to-ngap-nuoc-1

2 – Tháo dây an toàn:

Giáo sư, tiến sĩ Gordon Geisbrecht, chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu cơ thể dưới nước lạnh cho biết, dây an toàn là cứu cánh của người sử dụng xe hơi nhưng khi chiếc xe rơi xuống nước, nhiều người lại quên sự hiện diện của nó trong cơn hoảng loạn. Vì thế, giáo sư Geisbrecht đưa ra tiêu chí: Dây an toàn, trẻ em, cửa sổ, thoát ra ngoài (S-C-W-O) và khuyên những người sử dụng xe hơi nên thuộc chúng.

Sau khi tháo dây an toàn cho bản thân, cần phải ngay lập tức tháo dây, móc khóa cho những đứa trẻ trên chiếc xe hơi gặp nạn. Bạn không nên lãng phí thời gian vào việc kêu cứu bằng điện thoại di động trong tình huống nguy cấp đó.

Mở hết các cửa sổ nhanh nhất có thể.

3: Mở tất cả các cửa sổ

Theo khuyến cáo của giáo sư Giesler, bạn nên mở tất cả các cửa sổ ngay sau khi xe hơi gặp nạn. Hệ thống điện của xe ô tô có thể hoạt động trong khoảng 3 phút sau khi bị ngâm nước nên các cửa kính vẫn có thể hạ tự động sau khi xe rơi xuống nước. Tuy nhiên, nên mở cửa sổ ngay lập tức khi tai nạn xảy ra. Trong trường hợp những người trên xe quên điều này, họ hãy thử mở cửa bằng hệ thống điều khiển điện tử ngay khi chợt nhớ ra.

Khi ô tô chìm dưới nước, chênh lệch áp suất sẽ khiến việc mở cửa các cánh cửa trở nên khó khăn. Nếu quên cửa kính mà chỉ tập trung vào các cửa chính, nhiều người có thể mất cơ hội thoát thân trong tình thế nguy cấp. Trong các thí nghiệm với khoảng 30 chiếc xe, giáo sư Giesler nhận thấy việc mở cửa kính giúp các phương tiện nổi trong khoảng 30 giây tới 2 phút trong khi mở cửa chính chỉ giúp chiếc xe nổi 5 tới 10 giây. Nếu nhiều người ngồi trên xe, việc mở cửa chính phía tài xế khiến những người phía sau không có cơ hội thoát thân.

Một số lý thuyết cho rằng chúng ta nên chờ khi xe chìm xuống đáy nước rồi bình tĩnh thoát ra. Trong chương trình “Mythbusters” của kênh Discovery, các chuyên gia chứng minh việc cho xe chìm hẳn xuống đáy nước và thoát ra hiệu quả hơn so với những các khác. Tuy nhiên, trong điều kiện thực tế, không ai có thể xác định được độ sâu nơi chiếc xe đang chìm. Nếu chờ quá lâu, những người trên xe có thể chết vì dưỡng khí cạn kiệt.

phai-lam-gi-khi-o-to-ngap-nuoc-2

Nếu cửa sổ bị kẹt, cần phải phá vỡ các tấm kính.

4- Phá cửa sổ nếu không mở được

Phá các cửa sổ. Trong trường hợp không thể mở cửa sổ hoặc nó chỉ mở nửa chừng, nạn nhân cần tìm cách phá vỡ các tấm kính để thoát ra ngoài. Nếu không thấy đồ chuyên dụng, bạn hãy dùng chân để đạp các tấm kính.

Trong trường hợp không thấy các vật cứng, nặng, giày cao gót cũng được xem là phương tiện hữu hiệu để phá vỡ cửa kính xe hơi trong trường hợp nguy cấp. Bạn cần tập trung lực vào một điểm để phá vỡ kính, chứ không nên phá cả kính chắn gió vì nó được thiết kế để chống va đập.

Thoát khỏi xe ngay lập tức khi cửa kính vỡ.

5 – Trong trường hợp xe chưa chìm hẳn:

Khi phá vỡ được cửa sổ, bạn cần hít thở thật sâu và bơi ra ngoài ngay lập tức.

Khi thoát khỏi xe, bạn không nên đạp chân bởi nó có thể làm bị thương những người thoát ra phía sau.

5 – Trong trường hợp xe đã chìm:

Khi xe chìm, nước đang tràn vào nhưng không khí vẫn còn, vì thế bạn nên hít thở chậm và sâu.

Khi xe chìm trong nước hoàn toàn, bạn hãy mở cửa chính bằng tay hoặc chìa khóa nếu thiết bị điện tử còn hoạt động. Trong trường hợp cửa kẹt, bạn nên tìm cửa khác hoặc thoát ra qua cửa sổ.

7- Bơi lên mặt nước thật nhanh

Khi thoát khỏi xe, bạn nên bơi lên mặt nước càng nhanh càng tốt. Trong trường hợp mất phương hướng, bạn có thể dựa vào ánh sáng hoặc hướng di chuyển của các bóng khí để xác định mặt nước.

Trong quá trình bơi lên, bạn cần chú ý tránh các chướng ngại vật hoặc tàu thuyền qua lại. Nếu mặt nước đóng băng, bạn nên tìm chỗ xe rơi xuống để ngoi lên.

Bạn sẽ cần tìm điểm bám víu nếu đang bị thương hoặc kiệt sức.

Hi vọng với những kỹ năng này bạn sẽ có thể tự cứu lấy mình trong trường hợp chẳng may xe bị chìm mà không được ai giúp đỡ. Để cập nhật thêm nhiều thông tin về học lái xe ô tô, thi bằng lái xe hạng b2

Ý kiến của bạn: