Một vài lưu ý khi lái xe đường dốc

Học lái xe ô tô tại Hà Nội   Tháng Sáu 15, 2016   Chức năng bình luận bị tắt ở Một vài lưu ý khi lái xe đường dốc

Khi di chuyển tại những nơi có địa hình hiểm trở, bạn sẽ thường xuyên gặp những con dốc từ cao đến thấp và nếu như xử lý không đúng cách bạn rất có thể bị tụt dốc, thậm chí là gặp nguy hiểm nếu đó là dốc cao hiểm trở.

Trước khi lên dốc, xuống dốc (nhất là đối với dốc cao, dốc dài) nhất thiết phải kiểm tra lại côn, phanh trước, phanh sau, số, ga bộ lốp; nếu thấy bộ phận nào chưa chỉnh phải xử lý kỹ thuật ngay.

meo-lai-xe-duong-doc-1

Lên dốc bằng số nào thì xuống dốc bằng số đó. Tuyệt đối không chạy bằng số mo (0) khi xuống dốc, vì dễ trơn trượt, căn đường kém chính xác và khi cần phanh gấp kém hiệu quả.

Khi lên dốc cao phải đi số phù hợp với tính năng kỹ thuật của từng loại xe, với trọng lượng hàng chở trên xe. Chú ý thao tác kỹ thuật “nhanh, nhạy” khi cần giảm số để bò tiếp lên dốc, tránh để kẹt số, số bị dừng lại ở mo (0) làm xe tụt hậu, nhất là trường hợp xe chở nặng.

Khi đang xuống dốc dài, xe càng lao nhanh; nếu gặp sự cố đột ngột cần phanh cấp tốc thì phải sử dụng “tổng hợp” cả phanh sau, phanh trước, giảm số, giảm ga và thả côn.

Khi xe xuống dốc khúc quanh (dốc cua “tay áo”): xe luôn đi bám vào phần đường bên phải của mình, chớ chạy nhanh để hạn chế lực ly tâm đẩy ra làm lật xe hoặc xử lý phanh không kịp thời dẫn đến sự cố phóng xe xuống vực.

meo-lai-xe-duong-doc-2

Khi xe xuống dốc phà (nhất là dốc đứng): khi bánh xe lăn xuống chạm vào cầu dẫn, cho xe dừng lại giây lát để giảm số rồi mới bò tiếp lên phà.

Với các lưu ý trên, chúng tôi hi vọng bạn sẽ có thể xử lý tốt mọi tình huống trên khắp các nẻo đường. Để có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích khi lái xe mời bạn xem tại >>>> học lái xe ô tô

Trung tâm Victoria luôn tự hào là một trong những trung tâm đào tạo lái xe uy tín ở hà nội. Đến với chúng tôi các bạn sẽ được cung cấp các gói dịch vụ tốt nhất về Nâng hạng bằng lái ô tô, học lái xe ô tô hạng C tại Hà Nội, chúng tôi cũng hỗ trợ để các bạn có thể thi thử trước khi thi thật. Hãy nhấc máy lên ngay khi bạn đang có nhu cầu:

Ý kiến của bạn: