Lưu ý khi cho trẻ ngồi ghế ô tô

Học lái xe ô tô tại Hà Nội   Tháng Sáu 16, 2016   Chức năng bình luận bị tắt ở Lưu ý khi cho trẻ ngồi ghế ô tô

Con trẻ là mong manh và cần được nâng niu bảo vệ, vì vậy việc cho con nhỏ của bạn ngồi trên xe tham gia cùng bạn trên những chuyến hành trình cũng cần phải được chú ý. Để đảm bảo an toàn, cách lắp ghế dành riêng và cách ngồi của trẻ nhỏ trên ô tô sẽ khác nhau tuỳ theo độ tuổi. Bài viết mà trung tam hoc lai xe Victoria chia sẻ hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) ngày 21/3 đã công bố tài liệu năm 2011 hướng dẫn cách cho trẻ ngồi trên ô tô an toàn, dựa trên các nghiên cứu khoa học và y tế mới nhất, phù hợp với sự phát triển của công nghệ.

NHTSA cho biết những hướng dẫn mới này hoàn toàn phù hợp với khuyến cáo của Viện nhi khoa Mỹ, là các bậc cha mẹ nên để cho trẻ ngồi trên ghế dành riêng và lắp quay mặt về phía sau cho đến khi trẻ bước sang tuổi thứ 3 hoặc khi trẻ phát triển đủ chiều cao, cân nặng cho phép của nhà sản xuất ghế ô tô. Không cần phải vội cho trẻ chuyển sang loại ghế kế tiếp.

tre-con-ngoi-xe-o-to-1“An toàn là mục tiêu cao nhất,” Bộ trưởng Giao thông Mỹ Ray LaHood nói. “Chiếc ghế xe hơi tốt nhất là chiếc vừa vặn với con bạn, vừa với xe bạn, và là ghế mà bạn sẽ dùng mọi lúc cho con đi xe hơi.”

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích của NHTSA về cách đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi xe hơi

– Chọn ghế chuyên dụng dựa trên cân nặng, chiều cao và độ tuổi của trẻ. Chọn loại ghế lắp vừa vào xe bạn và nên sử dụng thường xuyên.

– Luôn đọc kỹ và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghế xe hơi dành cho trẻ em, đọc cách lắp ghế và kiểm tra kỹ các giới hạn cân nặng và chiều cao của trẻ.

– Tất cả trẻ dưới 13 tuổi nên ngồi ở hàng ghế sau xe hơi.

– Không bao giờ nên lắp ghế quay về phía sau cho trẻ ở ngay trước một ghế có hệ thống túi khí đang bật.

Có 4 kiểu giữ trẻ trên ghế xe hơi:

tre-con-ngoi-xe-o-to-2

– Ghế quay mặt về phía sau: Đây là loại tốt nhất cho trẻ nhỏ tuổi. Loại ghế này có chốt an toàn và trong trường hợp không may xe có va chạm, lòng ghế ôm chặt sẽ giúp giảm chấn động đến cổ và cột sống dễ bị tổn thương của trẻ.

tre-con-ngoi-xe-o-to-3

– Ghế quay mặt về phía trước: Loại ghế này có chốt và dây chằng nhằm hạn chế sự dịch chuyển của trẻ về phía trước trong trường hợp không may xe có va chạm.

– Ghế nâng: Tác dụng của ghế nâng là đôn vị trí ngồi của trẻ lên cao để có thể cài vừa dây đai an toàn của ghế ô tô.

– Dây đai an toàn: Cách cài dây an toàn đúng là phần dây ngang ôm gọn bắp đùi trên, chứ không phải bụng, còn phần dây choàng qua vai nên nằm bắt chéo từ vai qua ngực và không nên băng qua mặt hay cổ.

Dưới đây là một số hướng dẫn cụ thể đối với từng độ tuổi của trẻ:

– Sơ sinh đến 12 tháng tuổi:

Luôn sử dụng loại ghế lắp quay mặt về phía sau xe. Có loại dành riêng cho trẻ sơ sinh và có loạt linh hoạt hơn, có các giới hạn rộng hơn cho chiều cao và cân nặng của trẻ thì bạn có thể dùng được lâu hơn.

– Trẻ từ 1-3 tuổi:

Vẫn phải lắp ghế chuyên dụng cho trẻ em. Cố gắng cho trẻ ngồi kiểu quay mặt về phía đuôi xe càng lâu càng tốt, vì đây là cách đảm bảo an toàn tốt nhất cho trẻ. Nên cho trẻ ngồi kiểu này cho tới khi chúng đủ chiều cao hoặc cân nặng để chuyển sang loại ghế ngồi quay mặt về phía trước.

– Trẻ từ 4-7 tuổi:

Cho trẻ ngồi trong ghế lắp quay mặt về phía trước, có dây đai an toàn, cho đến khi chúng đủ chiều cao hoặc cân nặng theo tiêu chuẩn nhà sản xuất ghế thì chuyển sang loại ghế nâng. Lưu ý là vẫn nên cho trẻ ngồi ở hàng ghế sau.

– Trẻ từ 8-12 tuổi:

Sử dụng ghế nâng cho đến khi trẻ đủ lớn để ngồi ghế của ô tô như người lớn và có thể cài vừa dây an toàn. Lưu ý rằng ở độ tuổi này, trẻ vẫn nêái ngồi ở hàng ghế sau của ô tô.

Để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích bên ngoài, học lái xe ô tô hạng b1… vui lòng click ngay vào trang tin tức >>>>nâng hạng bằng lái xe ô tô tại Hà Nội

Ý kiến của bạn: