Kinh nghiệm lái xe dưới trời mưa trơn

Học lái xe ô tô tại Hà Nội   Tháng Sáu 14, 2016   Chức năng bình luận bị tắt ở Kinh nghiệm lái xe dưới trời mưa trơn

Như các bạn đã biết mùa mưa bão đang đến gần, những cơn mưa lớn có thể ập đến bất chợt lúc nào mà chúng ta không thể tránh được. Và việc di chuyển dưới trời mưa là khá nguy hiểm do bị ảnh hưởng bởi tầm nhìn hạn chế, đường trơn hay thậm chí là các chướng ngại vật cản đường. Hôm nay chúng tôi xin được chia sẻ tới các bạn một số kinh nghiệm nhỏ khi lái xe dưới trời mưa trơn.

Trường hợp khi đi dưới trời mưa:

lai-xe-khi-troi-mua-1

Bạn nên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống gạt mưa, mức nước và phun nước rửa kính thường xuyên để đảm bảo được tầm quan sát tốt nhất. Bạn nên bật đèn pha và chạy với tốc độ chậm để đảm bảo an toàn.

Trường hợp xe gặp đường trơn trượt:

Học lái xe ô tô tại hà nội

Bạn nên kiểm tra thường xuyên áp suất lốp và tình trạng lốp. Vì các gai trên bề mặt lốp được thiết kế để thoát nước và đảm bảo độ bám giữa lốp và mặt đường.

Khi lốp mòn hoặc áp suất lốp thấp sẽ làm tăng khả năng xuất hiện tượng Hydroplaning (lốp bị nâng khỏi mặt đường), dẫn đến xe bạn sẽ bị trượt và mất lái. Đó chính là nguyên nhân phổ biến của những tai nạn khi lái xe trên đường trơn trượt. Ngoài ra, chạy xe với tốc độ nhanh hoặc phanh gấp cũng gây nguy hiểm cho bạn.

Các giải pháp tránh nguy hiểm khi đi dưới trời mưa và trên đường trơn trượt:

– Bảo dưỡng hệ thống gạt mưa thường xuyên.

– Kiểm tra áp suất lốp (tham khảo tem áp suất lốp dán trên khung cửa để biết tiêu chuẩn áp suất lốp) và tình trạng lốp xe thường xuyên.

– Không đạp phanh gấp hay tăng ga mạnh.

– Chạy với tốc độ vừa phải và giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước.

– Từng bước hướng bánh lái theo chiều muốn đi.

– Bảo dưỡng xe đúng định kỳ

Trường hợp đường ngập lụt:

Học lái xe ô tô tại hà nội

Lái xe trên đường ngập lụt gặp nhiều trở ngại lưu thông và gây hư hỏng các hệ thống của xe. Sau đây là các tác hại xe của bạn có thể gặp phải:

– Chập hệ thống điện: Nước mưa cũng là chất dẫn diện, chính vì vậy khi nước xâm nhập vào hệ thống điện (các môtơ, còi, cảm biến) và các hộp điều khiển điện tử, túi khí, ABS,…sẽ làm hư hỏng do chạm, chập và ôxi hoá các linh kiện điện tử.

– Hư hỏng hệ thống gầm: Nước sẽ làm rỉ sét, hư hỏng, giảm tính năng bôi trơn và đàn hồi của hệ thống.

– Giảm hiệu lực của ly hợp & phanh: Nước vào ly hợp & phanh sẽ làm giảm ma sát của các đĩa ma sát, má ly hợp… làm giảm tính năng hoạt động và an toàn của xe.

– Ướt nột thất: Nước mưa vào nội thất xe nếu để lâu sẽ gây nấm mốc và xuất hiện mùi hôi.

– Hỏng động cơ: Nước vào động cơ qua đường hút gió của động cơ. Khi động cơ vận hành bình thường, các piston di chuyển lên để nén hỗn hợp khí nạp với tốc độ rất lớn, do hỗn hợp khí nạp đã bị nước chiếm chỗ và vì nước không chịu nén nên chính lực ép này đã tạo phản lực làm hư hỏng động cơ.

Nhẹ: Cong tay biên, giảm công suất động cơ.

Nặng: Gãy tay biên, vỡ động cơ.

Các giải pháp phòng tránh nguy hiểm khi gặp mưa bão hoặc đường ngập nước:

Học lái xe ô tô tại hà nội

– [Học lái xe ô tô tại hà nội] Đậu xe nơi cao ráo , nên chọn các tuyến đường ít ngập nước.

– Không nên đi qua đoạn đường ngập nước vì bạn khó biết mức nước sâu bao nhiêu. Bạn nên chọn các tuyến đường khác để đi hoặc đỗ xe vào lề đường chờ nước rút.

– Tuyệt đối không tăng ga mạnh để vượt qua vùng ngập nước, điều này sẽ biến xe bạn thành động cơ bơm nước công suất lớn làm động cơ hư hỏng trầm trọng.

– Nếu xe bị chết động cơ, bạn không nên cố gắng khởi động bằng cách đề hoặc đẩy bởi điều này sẽ khiến hỏng hóc càng nặng hơn. Giải pháp an toàn nhất là gọi xe cứu hộ giao thông để kéo xe bạn về xưởng gần nhất.

– Sau khi đi qua các vùng ngập nước bạn nên đem xe đến các xưởng sửa chữa gần nhất để kiểm tra lại các tính năng hoạt động & an toàn của xe.

Trung tâm chúng tôi hy vọng sau bài viết này bạn đã bỏ túi thêm một số kinh nghiệm hữu ích để lái xe an toàn khi gặp trời mưa.

Nếu bạn chưa biết Học lái xe ô tô b2 tại hà nội thì hãy đến với địa chỉ 584 Đường Láng chúng tôi. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các gói dịch vụ từ hạng Vip đến các gói học lái xe ô tô hạng c giá rẻ với chất lượng hoàn hảo và giảng viên nhiều kinh nghiệm.

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ VÀ ĐÀO TẠO LÁI XE HÀ NỘI

Địa chỉ: 584 ĐƯỜNG LÁNG, ĐỐNG ĐA , HÀ NỘI

Hotline: 0969 160 792 (Tư vấn hỗ trợ 24h/7)

Ý kiến của bạn: