5 thói quen làm giảm tuổi thọ của ắc-quy ô tô

Học lái xe ô tô tại Hà Nội   Tháng Sáu 22, 2016   Chức năng bình luận bị tắt ở 5 thói quen làm giảm tuổi thọ của ắc-quy ô tô

Ắc-quy là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng trọng việc vận hành ô tô. Ắc-quy đảm nhiệm vai trò tích trữ điện năng, chạy các thiết bị phụ trợ như radio, điều hòa, hệ thống đèn… khi động cơ chưa hoạt động. Vì vậy ắc-quy luôn là một trong những bộ phận được quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, một số lái xe có thói quen như không bảo dưỡng xe định kỳ, sử dụng điện trên ô tô quá nhiều… là nguyên nhân khiến ắc-quy nhanh hết điện hoặc hỏng hóc.

thoi-quen-lam-giam-tuoi-tho-ac-quy

Ắc-quy hoạt động tốt giúp người lái khởi động xe dễ dàng và vận hành an toàn

Dưới đây là những thói quen của người sử dụng xe dễ khiến ắc-quy mau hết điện, hư hỏng:

1.Sử dụng điện trong ôtô quá nhiều

Không ít chủ xe có thói quen bật điều hòa, hệ thống đèn pha, đèn xi-nhan, đèn nội thất, hệ thống âm thanh giải trí khi không nổ máy mà không biết rằng, những việc làm này sẽ khiến ắc quy sụt giảm điện nhanh chóng. Đặc biệt, nhiều tài xế Việt áp dụng cách câu điện khẩn cấp khi ắc-quy xe hết điện sẽ càng khiến cho bộ phận này nhanh hỏng hơn. Chưa kể đến việc chủ xe quên tắt các thiết bị điện để qua đêm cũng khiến ắc-quy nhanh cạn sạch điện.

thoi-quen-lam-giam-tuoi-tho-ac-quy-1

2.Xe ô tô vẫn tiêu thu điện từ ắc-quy ngay cả khi không hoạt động

Với nhiều xe hơi đời mới sử dụng hệ thống điện còn nguyên bản, việc tắt máy không có nghĩa là xe không tiêu thụ điện năng nữa. Ngay cả khi xe dừng hoạt động, bộ nhận lệnh điều khiển và hệ thống chống trộm vẫn ở trong trạng thái sẵn sàng hoạt động. Dó đó, với những xe lâu ngày không dùng đến sẽ khó nổ máy, thậm chí chết máy bởi lượng điện trong bình ắc-quy ở dưới ngưỡng cho phép vận hành xe.

(Có thể bạn quan tâm >>> : học lái xe ô tô hạng b2 tại Hà Nội.)

thoi-quen-lam-giam-tuoi-tho-ac-quy-2

3.Nhiệt độ môi trường thấp

Nhiệt độ xuống thấp sẽ khiến ắc-quy phải hoạt động nặng hơn do dung dịch trong bình bị đông cứng. Vì vậy, khởi động trong mùa lạnh sẽ tiêu tốn điện nhiều hơn để đủ năng lượng vận hành các hệ thống trên xe ô tô. Ngược lại, khi nhiệt độ môi trường tăng cao, dung dịch bị bay hơi khiến nồng độ dung dịch trong bình thay đổi, phản ứng diễn ra nhanh và gây tổn hại cho cấu trúc bên trong ắc-quy. Do vậy, chủ xe phải thường xuyên theo dõi độ hao hụt của dung dịch trong động cơ và tiếp thêm khi hao hụt quá mức quy định.

4.Xe bị ngập nước

Các rắc cắm và dây dẫn của ắc-quy bị ngập nước là nguyên nhân khiến xe cạn điện nhanh chóng

Theo các kỹ sư chuyên chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô, khởi động hoặc tắt máy liên tục có thể sẽ giúp bạn tiết kiệm xăng, nhưng điều này lại gây giảm tuổi thọ của ắc-quy. Trường hợp xe bị ngập nước, nếu người lái cố khởi động sẽ làm nước tràn vào các đường dây hay rắc cắm, khiến nguồn điện bị cạn kiệt nhanh chóng và có thể làm tê liệt nhiều bộ phận trên xe.

Bên cạnh đó, những chiếc xe ngập nước mà không được bảo dưỡng kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ hoen gỉ các ác cực của ắc-quy, dẫn đến khả năng tiếp xúc với các dây điện không được tốt. Đây cũng là nguyên nhân làm cho quá trình khởi động xe gặp khó khăn.

5.Không chăm sóc và bảo dưỡng xe thường xuyên

Bảo dưỡng xe định kỳ giúp phát hiện và sửa chữa kịp thời những hỏng hóc của ắc-quy

Các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô chỉ ra rằng, bất lợi đầu tiên của việc chủ xe “lười” mang xe đi bảo dưỡng là sẽ không thể biết chính xác mức dung dịch trong bình còn hay đã cạn, bề mặt và các cực của bình có còn sạch không. Điều này có thể dẫn đến tình trạng ắc-quy hoạt động không hiệu quả, giảm tuổi thọ, thậm chí hỏng ắc-quy. Do vậy, chủ xe cần thực hiện đúng lịch bảo dưỡng xe và thường xuyên kiểm tra mức dung dịch cũng như tình trạng của ắc-quy để tránh các sự cố không đáng có.

Trung tâm học lái xe Victoria hi vọng sau bài viết này các tài xế có thể nắm rõ và tránh được các nguyên nhân làm ắc quy nhanh hỏng nhằm đảm bảo tuổi thọ của ắc quy và sự vận hành của các bộ phận liên quan.

Mọi thông tin về học lái xe ô tô c tại Hà Nội, kinh nghiệm, mẹo vặt khi đi xe vui lòng xem thêm tại http://daotaolaixesviet.vn/

Ý kiến của bạn: